Khám phá Châu Phi, điểm đến ly kì của biết bao du khách. Tại châu lục này, du khách không chỉ “mãn nhãn” với những cảnh quan ngoạn mục mà nơi đây còn là nhà ở của hàng ngàn động vật hoang dã. 9 công viên quốc gia dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời để du khách có thể tìm hiểu.

Nghĩ về Châu Phi, người ta thường nghĩ ngay đến động vật hoang dã. Châu lục này sở hữu một lượng và dày đặc nhất động vật hoang dã của thế giới và tính đa dạng của hệ thống động vật phong phú hơn bất kỳ châu lục nào trên Trái Đất.

Lục địa Châu Phi có vườn quốc gia tập trung nhiều nhất trên thế giới, với 335 công viên quốc gia và thống kê vào đầu năm 2014. Ngoài ra Châu phi còn hàng trăm khu vực cấm săn bắn, khu dự trữ quốc gia, khu bảo tồn biển và các công viên tự nhiên.

Động vật hoang dã Châu Phi

Động vật hoang dã Châu Phi

 

Công viên quốc gia Serengeti

Tọa lạc ở phía Bắc Tanzania giáp với Kenya và hồ Victoria, vườn quốc gia Serengeti do một người thơ săn đến từ nước Mỹ khám phá vào năm 1913 trong một chuyến đi săn của ông. Vườn quốc gia là nơi ở của nhiều loài thú dữ, sư tử, cá sấu, ngựa vằn, nhưng đông đảo nhất là linh dương đầu bò.

Hàng năm vào khoảng tháng 2 hàng năm, tại Serengeti lại diễn ra cuộc di cư khổng lồ của hàng ngàn con linh dương đầu bò. Trên thực tế, thời gian cụ thể của cuộc di cư phụ vào tình trạng phát triển của cả bầy trong mùa sinh sản.

Công viên quốc gia Serengeti là nơi diễn ra cuộc chiến khốc liệt giành sự sống giữa kẻ săn mồi và con mồi, thì ban đêm nơi đây bỗng trở nên trầm lặng và yên tĩnh đến kỳ lạ, bóng đêm đã xua đi cái ồn ào và mang lại chút bình yên cho nơi đây.

Năm 1981, UNESCO đã công nhận vườn quốc gia Serengeti là Di sản thiên nhiên thế giới.

Công viên Serengeti

Công viên Serengeti

 

Khu bảo tồn Masai Mara

Công viên là nhà của 95 loài động vật có vú, động vật lưỡng cư, bò sát và hơn 400 loài chim. Trong đó có 5 loài mãnh thú lớn như: trâu, voi, báo, sư tử và tê giác là rất phong phú mà người ta có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi trong khu bảo tồn. Thêm vào đó là những loài như báo gêpa, linh cẩu, hươu cao cổ, linh dương đầu bò, linh dương sừng cong, khỉ đầu chó, ngựa vằn, hà mã và cá sấu ở sông Mara cũng góp phần làm giàu dân số cho khu bảo tồn.

Nằm ở đât nước Kenya, tiếp giáp với vườn quốc gia Serengeti (Tanzania). Khu bảo tồn Masai Mara tương đối nhỏ, nhưng lại là nơi tiếp đón một số lượng lớn động vật hoang dã. Mùa di cư bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10, được gọi là cuộc di cư khổng lồ.

Vườn quốc gia Masai Mara

Vườn quốc gia Masai Mara

 

Công viên quốc gia Amboseli

Amboseli là một trong những công viên nổi tiếng ở Kenya. Công viên nhỏ bé này nằm dưới chân núi Kilimangiaro ở Tanzania. Điểm ấn tượng khiến Amboseli được coi là hoang dã nhất và thu hút du khách đó là công viên có đàn voi khổng lồ, thêm vào đó công viên cũng là sinh sống của nhiều động vật ăn thịt như sư tử, báo hoa mai và báo gêpa.
Công viên quốc gia Amboseli còn có nhiều cây đại thụ lâu năm với đa dạng các loài thực vật từ những cây bụi gai, cây keo đến hoa sứ thơm phức ngập tràn màu sắc với những loại hoa leo. Công viên còn là nơi cư trú của hơn 420 loài chim.

Công viên Amboseli

Công viên quốc gia Amboseli

 

Công viên quốc gia Kruger

Vườn quốc gia Kruger là một trong những game reserve lớn nhất Châu Phi. Là một trong những khu vực cấm săn bắn lớn nhất Châu Phi và là một trong những công viên quốc gia lớn nhất thế giới với diện tích 19.485 km2.

Công viên quốc gia hàng đầu ở Nam Phi mang đến cho du khách cơ hội lý tưởng để ghé thăm các thảo nguyên mênh mông, dòng sông dữ dội cũng như các loài động vật hoang dã. Sở hữu những thảo nguyên rộng mở và rừng cây rậm rạp, công viên là mái nhà của các loài voi, tê giác, sư tử, báo và trâu. Những loài vật này còn được biết đến với tên gọi “Năm loài mãnh thú” của Châu Phi.

Kruger cũng nổi tiếng về sự đa dạng của các loài động vật hoang dã. Đây là nơi sinh sống của khoảng 150 loài động vật có vú, 110 loài bò sát và 500 loài chim. Du khách có thể thấy tất cả các loài động vật ăn thịt có kích thước lớn trong phạm vi công viên này.

Công viên quốc gia Kruger

Công viên quốc gia Kruger

 

Công viên quốc gia Chobe

Tọa lạc ở phía Tây Bắc Botswana trên biên giới giáp Namibia, công viên quốc gia Chobe nổi tiếng khắp châu Phi với số lượng voi rất lớn (khoảng 50.000 con). Đến đây, du khách còn có cơ hội tận mắt thấy ngựa vằn, trâu rừng, linh dương thuộc giống Connochaetes và hươu cao cổ.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm công viên Chobe là trong mùa khô từ tháng 4 đến tháng 10, thời điểm mà nhiều loại vật sẽ tập trung ở vùng đất trũng khô gần bờ sông là lúc mà người ta có thể quan sát động vật hoang dã ở công viên được dễ dàng hơn.

Công viên quốc gia Chobe

Công viên quốc gia Chobe

 

Công viên quốc gia Nechisar

Dù chỉ là một công viên quốc gia nhỏ nhưng vườn quốc gia Nechisar được xem là một môi trường sống quan trọng đối với quần thể chim đặc biệt là những loài di cư. Ngoài ra, ưu thế nổi bật về khung cảnh thiên nhiên và hồ nước trong vắt, đồng cỏ xanh mướt, rừng cây rậm rạp cũng đưa Nechisar trở thành khu bảo tồn thiên nhiên đẹp nhất Châu Phi.

Công viên quốc gia Nechisar

Công viên quốc gia Nechisar

 

Công viên quốc gia Etosha

Nằm ở phía Tây Bắc Namibia, công viên quốc gia Etosha là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có vú, chim và bò sát. Trong đó có một số loài bị đe dọa tuyệt chủng như tê giác đen.

Vườn quốc gia Etosha

Vườn quốc gia Etosha

 

Khu bảo tồn cấm săn bắn Central Kalahari

Khu bảo tồn này mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng rộng mở lớn, những chảo muối và lòng sông cổ. Vùng đất của khu vực chủ yếu bằng phẳng, vài nơi xốp nhấp nhô được bao phủ bởi những bụi cây, những cồn cát, và thậm chí có những khu vực được phủ lên nhiều cây cối. Công viên có nhiều loại động vật hoang dã như hươu cao cổ, linh cẩu nâu, lợn nanh sừng, linh dương Châu Phi, linh dương Nam Phi, chó hoang dã, beo, sư tử…

Khu bảo tồn Central Kalahari

Khu bảo tồn Central Kalahari

 

Khu bảo tồn Ngorongoro

Nằm ở phía Tây Bắc cộng hòa Tanzania, khu bảo tồn Ngorongoro là nơi có nhiều động vật hoang dã sinh sống nhất. Lợi thế địa hình độc đáo với miệng núi lửa Ngorongoro Crater nằm chính giữa cùng hệ thống động vật phong phú như: trâu rừng, linh dương, voi, báo, sư tử, linh cẩu, chó hoang, hà mã, tê giác đen…đã mang đến nét hấp dẫn đặc trưng cho khu bảo tồn Ngorongoro thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Khu bảo tồn Ngorongoro

Khu bảo tồn Ngorongoro

Đặt tour du lịch Châu Phi ngay hôm nay để có thể ghé thăm một trong những công viên trên đây. Du khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị.